Chi tiết bài viết

TPHCM: Nguồn nước ngầm ô nhiễm đe dọa sức khỏe người dân

Hơn 44% nước giếng do người dân tự khai thác ở các quận huyện vùng ven thành phố không đạt các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh.

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng ngày 31/5 cho biết, qua công tác thực hiện giám sát chất lượng các nguồn nước ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố ghi nhận nhiều mẫu nước không đạt chất lượng.

Trung tâm Y tế Dự phòng đã lấy 149 mẫu giám sát thì có 72% mẫu đạt cả chỉ tiêu hóa lý và vi sinh số còn lại là các mẫu không đạt. Đa số các mẫu không đạt chất lượng rơi vào nhóm nước giếng do hộ dân tự khai thác.

 

 

 

Nhiều mẫu nước giếng tại TPHCM hộ gia đình tự khai thác đang bị ô nhiễm nặng

Trong số 22 mẫu nước giếng được kiểm tra thì chỉ có hơn 44% không đạt cả chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Cụ thể, tại quận 12 có 1 mẫu không đạt pH ở phường Thạnh Xuân và 1 mẫu không đạt pH, HL amoni ở phường Hiệp Thành.

Tương tự, tại quận Gò Vấp 1 mẫu không đạt pH và 1 mẫu không đạt pH, HL amoni ở phường 9. Quận Thủ Đức có 2 mẫu không đạt pH ở phường Bình Chiểu và phường Linh Xuân. Huyện Bình Chánh có 2 mẫu và huyện Củ Chi có 2 mẫu không đạt pH. Huyện Hóc Môn có 2 mẫu không đạt pH và 1 mẫu không đạt coliform.

Phân tích của Trung tâm Y tế Dự phòng chỉ ra, pH trong nước thấp về cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên pH thấp sẽ làm tăng tính a xít trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa, tích lũy các ion kim loại khiến con người bị hỏng men răng, ngứa khi tắm gội, nguy cơ gây ra các bệnh ngoài da.

Những mẫu nước có hàm lượng amoni cao chứng tỏ nước đã bị nhiễm hữu cơ có nguồn gốc nitơ (nước thải, phân bón, chất thải từ chuồng trại chăn nuôi…) Amoni trong nước ngầm khi gặp ô xy trong không khí sẽ chuyển hóa thành nitrat, nitrit khi vào cơ thể người có thể gây hiện tượng thiếu ô xy trong máu, nếu chúng kết hợp với axit amin trong cơ thể còn tạo thành chất nitrosamine gây ung thư.

 

 

Nguồn nước ô nhiễm nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm khi tắm giặt, ăn uống

Những mẫu nước bị nhiễm vi sinh (E.coli và Coliforms) do nước thải thấm vào mạch nước ngầm, nước từ trên mặt đất chảy tràn xuống giếng hoặc quá trình lưu chứa nước chưa đảm bảo vệ sinh. E.coli và Coliforms là những nhóm vi khuẩn định danh, khi chúng hiện diện trong nước chứng tỏ nguồn nước đã bị nhiễm phân người hoặc phân súc vật, có thể khiến nguồn nước nhiễm những vi khuẩn đường ruột như tả, lỵ, thương hàn. Việc sử dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây suy thận, nhiễm khuẩn huyết...

Để hạn chế những tác động do nguồn nước không đảm bảo đến sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân cần triển khai các biện pháp sử dụng nguồn nước an toàn.

Theo đó, đối với khu vực chưa được cung cấp nước sạch, người dân cần xử lý nước tại hộ gia đình trước khi đưa vào sử dụng bằng các biện pháp vệ sinh định kỳ hệ thống lọc, vật chứa, đậy kín các vật chứa nước.

Đối với khu vực đã được cung cấp nước sạch, người dân ưu tiên sử dụng nguồn nước sạch, không khai thác sử dụng nước ngầm, trám lấp các giếng tại hộ gia đình.

Theo Dân trí