Chi tiết bài viết

Biến rác thành tiền theo kiểu người Nhật

Người Nhật biến rác thành tiền 1 cách rất chuyên nghiệp

Công ty Pet Refine Technology (PRT) lại đang ăn nên làm ra nhờ việc gom rác thải và chế biến thành vật liệu tái sinh.
Mỗi ngày, PRT thu mua rác thải giá rẻ là những vỏ chai nhựa từ các thành phố như Tokyo, Kawasaki... để tái chế chúng. Bà Toshiko Ito, người đứng đầu bộ phận kế hoạch, bán hàng của PRT, cho biết mỗi năm nhà máy xử lý được 680.000 tấn chai nhựa.
Từ những chai nhựa bỏ đi, qua quy trình tái chế phức tạp thì cho ra sản phẩm hạt nhựa trắng để tái chế ra chai nhựa mới; các chất thải đã được tái chế làm thức ăn chăn nuôi, phân bón hóa học... Theo ước tính, riêng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy mỗi ngày xử lý được 4 tấn chất thải làm nguyên liệu cho sản xuất phân bón hóa học 

Tiềm năng tại Việt Nam:

Xu hướng sử dụng đồ tái chế được nhìn thấy rõ nhất ở các quán cafe, quán bar dành cho giới trẻ hiện nay: chiếc bàn uống nước bằng cửa gỗ bỏ đi, lọ hoa làm từ vỏ lon, đèn làm từ xô chậu cho đến giấy ăn, cốc nước, bát đ.ĩa, đèn trần, đèn bàn,.... đều là đồ tái chế. Thậm chí hay hơn còn có những chiếc vỏ xe, hàng rào, chậu cây cũ nếu biết cách tái chế sẽ thành những vật trang trí rẻ và độc đáo

Tips:Chúng ta cũng có thể kiếm tiền bằng cách thu mua những nguyên vật liệu từ các vựa phế liệu hay chỗ chuyên bán đồ cũ để về làm thành sản phẩm tái chế dưới các hình thức:

-Dùng vỏ chai tái chế thành: lọ cắm hoa, chậu cây, hộp cắm bút, giỏ đựng đồ, đồ nội thất trang trí, ..

-Dùng vỏ lon tái chế thành: ống đựng thìa, dĩa; đồ chơi trẻ em, chậu cảnh để bàn, đèn ngủ, đèn chùm trang trí

-Sách báo cũ làm thành sổ tay, giấy gói quà, album hình,...

-Dùng ống hút, giấy báo, dĩa CD, bìa cạc tông, lõi giấy vệ sinh ...bất cứ thứ gì có thể tái sử dụng thì hãy dùng nó để kiếm ra tiền bạn nhé!

Đây là hình thức được khuyến khích vô cùng, vì bạn không chỉ mang lại lợi nhuận cho bản thân mà còn đang góp phần bảo vệ môi trường.