Chi tiết bài viết

An toàn vệ sinh lao động- Còn nhiều nỗi lo!

Công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) thời gian qua được các ngành, các cấp quan tâm. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ nhìn chung vẫn còn nhiều nỗi lo…
 

Kiểm tra công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Gốm đỏ Vĩnh Long.
Kiểm tra công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Gốm đỏ Vĩnh Long.


Hưởng ứng Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018, từ ngày 7- 22/5,  Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với LĐLĐ,Trung tâm Y tế dự phòng và Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh
 

Kiểm tra công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH thực phẩm Phú Quý.

 

Luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; công tác an toàn, vệ sinh lao động; công tác phòng cháy, chữa cháy; việc cấp phép lao động là ngư­ời nước ngoài; việc thành lập công đoàn cơ sở….  Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện hợp đồng lao động; xây dựng, đăng ký nội qui lao động và thỏa ước lao động tập thể; thực hiện thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương- tiền công;

Ông Đào Thanh Quang- Chánh thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Vĩnh Long, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết:  

Mục đích kiểm tra không chỉ nhằm hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi chính sách pháp luật nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), mà qua đó chỉ ra những tồn tại, thiếu sót để hướng dẫn giúp cho doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về lao động.
 

Đoàn kiểm tra nhắc nhở doanh nghiệp cần quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy.Hơn 1 tuần theo chân đoàn kiểm tra, theo ghi nhận của phóng viên, các đơn vị có quan tâm xây dựng kế hoạch thực hiện hưởng ứng tháng hành động ATVSLĐ bằng các hình thức như: treo băng rôn, tuyên truyền về công tác ATVSLĐ;
 

có cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe, đóng bảo hiểm, huấn luyện an toàn lao động cho NLĐ; có xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy…

Tuy nhiên, biên bản của lực lượng chức năng cho thấy, vẫn còn một số trường hợp công tác ATVSLĐ chưa được quan tâm đúng mức, không chỉ  tại các doanh nghiệp nhỏ mà ngay cả các doanh nghiệp có số lao động lớn.

Có doanh nghiệp, số kiến nghị của đoàn kiểm tra dài ngoằn, hơn… chục kiến nghị.

 

Bên cạnh sự quan tâm của chủ doanh nghiệp, người lao động cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn lao động cho mình.

 

Chưa phân loại số lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm để thực hiện có chế độ về tiền lương và các chế độ khác cho NLĐ.Tựu trung là vẫn còn người sử dụng lao động chưa quan tâm trang bị đầy đủ những phương tiện bảo vệ cá nhân, chưa có những nội quy, biện pháp làm việc an toàn trong quá trình lao động đối với NLĐ,

Một chủ doanh nghiệp cũng thừa nhận: “Việc mua bảo hiểm cho lao động là cần thiết nhưng tình hình sản xuất khó khăn, hàng làm khi có khi không, lao động cũng không ổn định, cứ vào rồi ra nên… chưa thể mua được”.

Trong công tác đảm bảo phòng chống cháy nổ, qua kiểm tra, một số kho sắp xếp chưa gọn gàng, không có lối đi; phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy cũ kỹ, bố trí chưa thuận tiện, khi có sự cố xảy ra sẽ khó tiếp cận…

Thực tế, khi đoàn kiểm tra đặt vấn đề về phòng cháy chữa cháy, chủ một doanh nghiệp cho biết “có đầy đủ hết” nhưng cuối cùng chỉ có mấy cái bình chữa cháy, còn “hồ sơ phòng cháy chữa cháy cũng như công tác diễn tập nào giờ đâu biết đâu nên cũng không làm gì cả, tưởng có bình chữa cháy là đủ rồi…”

Điều đáng quan tâm ở đây là chính những NLĐ còn chủ quan, chưa có ý thức bảo đảm an toàn cho bản thân mình.

Chuyện đơn giản nhất, không ít NLĐ còn thờ ơ với việc sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động như: khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ… vì “vướng víu, ngột ngạt, khó chịu”.

Theo Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), năm 2017, cả nước xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm trên 9.170 người bị nạn (làm 898 người chết).

Riêng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2017 xảy ra 6 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 3 người chết và 3 người bị thương nặng, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2016.

Có dịp trò chuyện cùng anh M.T- công nhân của một doanh nghiệp gạch gốm, về mua bảo hiểm, anh cười bảo: “Lương không có bao nhiêu đâu mà mua bảo hiểm.

Với lại, nghề này không cần mua bảo hiểm đâu”. Anh V.M cũng bảo: “Nào giờ không nghe nói, muốn biết thì hỏi… ông bà chủ”.

Từ thực tế này đặt ra trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương trong việc giúp doanh nghiệp và NLĐ nhận thức rõ được tầm quan trọng và có ý thức cao hơn về công tác ATVSLĐ trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, “thời gian tới để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ cần phải tiếp tục đẩy mạnh, cải tiến công tác tuyên truyền về ATVSLĐ sâu rộng đến từng doanh nhgiệp, cơ sở, làng nghề;

thường xuyên quan tâm cơ sở để hỗ trợ, giúp đỡ thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, đặc biệt là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm”- ông Đào Thanh Quang- Chánh thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Vĩnh Long, nhấn mạnh.

Bài, ảnh: PHONG ANH